no comments

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Lịch Sử Phát Triển Phong Thủy Học

Phong thủy là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống, là thứ có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của mọi thứ trên trái đất. Do đó mà phong thủy học đã ra đời để con người có thể tác động đến vận mệnh, vận khí.

1. Khởi nguồn của phong thủy học

Phong thuỷ chính là các công việc bao gồm tiến hành phán đoán tổng hợp các điều kiện như các nhân tố khí hậu, địa chất, địa hình, môi trường, cảnh quan và các điều cấm kỵ trong khi xây dựng khi người thời xưa tiến hành chọn đất xây nhà.

Do đó mà phong thủy học được bắt nguồn từ thời đại Hoàng đế cho đến triều đại Thương. Ngoài ra, trong văn giáp cốt đã có rất nhiều từ ngữ liên quan đến kiến trúc như xây dựng đền miếu, cung thất… đều là những ghi chép của cổ nhân về việc lựa chọn nơi xây dựng nhà ở.

Học thuyết phong thuỷ nguyên thuỷ coi âm trạch và dương trạch là một thể thống nhất. Cho đến thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, khi thiên văn học và địa lý học cổ đại đã có sự tiến bộ vượt bậc, học thuật tư tưởng  phát triển cực kỳ sôi nổi, một số tác phẩm về phong thủy học nổi tiếng liên tục xuất hiện như “Khảo công ký”, “Quản tử”, “Châu Lễ”,… khiến cho giới học thuật rất hào hứng,  họ bắt đầu học thuyết âm dương, ngũ hành, bát quái, khí vận,… và tiến hành tổng kết những kinh nghiệm về xây dựng thành thị và lý luận chọn đất đai. Tất cả những kiến thức này đã trở thành nền móng để phát triển lý luận phong thuỷ đời sau.

Kể từ đời Hán trở đi, quan niệm học thuyết âm dương ngũ hành được hình thành phát tiển trở thành nền móng cho các loại học thuật như chiêm tinh, tướng thuật, tiên thuật v.v… phát triển mạnh, khiến cho lý luận phong thuỷ học ngày càng hoàn thiện hơn. Trong quá trình phát triển về sau, một số tác phẩm phong thuỷ học quan trọng không ngừng ra đời như “Táng kinh” của Quách Phác, “Hoàng đế trạch kinh” của Vương Trưng triều Nam Bắc, “Hám Long kinh”, “Nghi Long kinh”, “Thanh Nang kinh” của Dương Quân Tống đời Đường…, những tác phẩm này đã có ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ đời sau.

phong-thuy-hoc-1

==> Bạn quan tâm đến vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất? Cùng tham khảo những mẫu nội thất biệt thự tân cổ điển có phong cách bố trí phong thủy cực kỳ hợp lý nhưng vẫn rất sang trọng!

2. Sự phát triển đa dạng của phong thủy học

Kể từ sau đời Đường, việc lựa chọn vùng đất để mai táng càng được trở nên coi trọng, bất kể là âm trạch, dương cư, vị trí trạch mộ, hình thái núi sông đều rất được coi trọng và xem xét kỹ lưỡng. Tống Nguyên – vị vua thứ 27 của nhà Tống đã bắt đầu tiến hành giải thích về lý luận và sơ đồ bát quái âm dương thái cực, lúc này lý luận của Tống Nguyên đã được vận dụng rộng rãi trong giới học thuật nói chung và phong thủy học nói riêng.

Triều đại Minh Thanh, sự vận dụng lý luận phong thuỷ phát triển đạt đến đỉnh cao, những tác phẩm phong thuỷ học nổi tiếng lúc này như “Địa lý chính tông”, “Địa lý nhân tử tu tri” của Từ Thiện Tục và Từ Thiện Thuật, “Địa lý biện chính” của Hồng Bổ Soạn, “Địa lý đại thành” của Diệp Cửu Thăng,… Lý luận về chọn nhà ở và chọn nơi mai táng trong học thuyết phong thuỷ đến thời kỳ này được chia làm hai phái khác nhau. Hai phái này là phái loan đầu và phái lý khí. Phái loan đầu thiên về lựa chọn hình thế và môi trường núi sông;

phong-thuy-hoc-2

>>>Xem thêm: Điểm Mặt 5 Xu Hướng Thiết Kế Nhà 2 Tầng Có Gác Lửng Đẹp Mê Li

Phái lý khí thiên về phương hướng vị trí, hướng ngồi và ứng dụng âm dương ngũ hành. Trong đó lại phân chia thành âm trạch và dương trạch. Lý luận của phái lý khí được xây dựng trên khái niệm “khí” của người Trung Quốc cổ đại, cổ nhân cho rằng cả vũ trụ là do “khí” sinh ra. Trước khi trời đất hình thành thì chỉ là “hư vô”. Trời đất vẫn do nguyên khí trong “hư vô” sinh ra, khí nhẹ bay lên là trời, khí nặng chìm xuống là đất. Hai loại khí nặng và nhẹ này là hai khí âm và dương. Mà cách nhìn phong thuỷ truyền thống đó chỉ là suy diễn từ nguyên lý “tụ khí” của hai khí âm dương mà ra.

Cổ nhân có câu: “Bất tri loan đầu giả, bất khả giữ ngôn lý khí; Bất tri lý khí giả, bất khả giữ ngôn loan đầu. Tinh vu loan đầu giả, tận đầu công phu lý khí tự hợp; Tinh vu lý khí giả, tận đầu công phu loan đầu tự kiến” (Người không biết loan đầu thì không thể nói về lý khí; Người không biết lý khí thì không thể nói về loan đầu. Người thông thạo loan đầu thì sẽ tự biết lý khí; Người thông thạo lý khí sẽ tự biết loan đầu).

Có thể thấy được rằng lịch sử phát triển của phong thủy học chính là một sự đúc kết không ngừng nghỉ với nhiều học thuyết, lý luận khác nhau. Và cho đến thời điểm hiện tại, phong thủy đã trở thành một điều cực kỳ phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Phản hồi